จุดเด่นของโรงเรียน

img
ความคาดหวังของนักเรียนของโรงเรียนเราส่วนใหญ่ก็คือ การได้รับการสนับสนุนช่วยเหลือทางด้านเงินทุนจากทางโรงเรียน (รวมถึงการไปสัมผัสประสบการณ์ที่เมืองฮอกไกโดหรือเมืองโอกินะวะ5คืน6วัน) ซึ่งนักเรียนจะได้รับเงินราวๆ 2-3หมื่นเยน เป็นค่าสนับสนุนในการเข้าร่วมการฝึกอบรมนอกสถานที่ของมูลนิธิเคียวริตสึฯ ซึ่งถือเป็นการสัมผัมประสบการณ์อันมีค่า ที่คุณไม่สามารถหาได้เองในฐานะส่วนบุคคล ซึ่งการกิจกรรมดังกล่าวได้รับการตอบรับที่ดีมาอย่างสม่ำเสมอ อาคารโรงเรียนหลังใหม่เรา แบ่งออกเป็น 2 ชั้น มีพื้นที่กว้างขวางและบรรยากาศสว่างสดใสเหมาะกับการเรียนเป็นอย่างดี ส่วนเรื่องห้องสมุดสำหรับค้นคว้านั้นก็มีความเพรียบพร้อมสมบูรณ์แบบ
อาคารโรงเรียนหลังใหม่เรา แบ่งออกเป็น 2 ชั้น มีความกว้างและมีบรรยากาศที่สว่างสดใส เป็นห้องเรียนที่มีความสวยงามและนักเรียนสามรารถเรียนรู้ได้แบบธรรมชาติ ส่วนเรื่องห้องสมุดสำหรับค้นคว้านั้นก็มีความเพรียบพร้อมสมบูรณ์แบบ

ห้องเรียน

ห้องเรียนของทางโรงรียนเราแบ่งออกเป็น 4 ห้อง โดยแต่ละห้องนั้นเราจะตั้งชื่อตามดอกไม้ตามฤดูกาล 4 ฤดูของญี่ปุ่น คือ ห้องซากุระ ห้องฟูจิ ห้องนาเดะชิโกะ และห้องซุยเซน ซึ่งห้องต่างๆนั้นจะมีโทรทัศน์รุ่นใหม่ล่าสุดติดตั้งไว้ มีเก้าอี้สีเขียวสบายตา ซึ่งจะทำให้รู้สึกผ่อนคลายตลอดเวลาเรียน

ห้องสมุด

ในห้องสมุดนั้นจะมีหนังสือมากมายหลายประเภทถูกวางแยกไว้เป็นหมวดหมู่ เช่น หนังสือเรียน นวนิยาย การ์ตูน หรือมีแม้กระทั่ง ซีดีหรือดีวีดีที่สามารถยืมกลับไปดูได้ ซึ่งในห้องสมุดนั้นจะมีโต๊ะอ่านหนังสือส่วนบุคคล ที่สามารถสร้างสมาธิในการอ่านหนังสือได้ นอกจากนี้ ยังมีคอนพิวเตอร์ติดตั้งไว้เพื่อสามารถที่จะใช้อินเตอร์เน็ตหรือเปิดซีดีเพื่อศึกษาหาข้อมูลได

ห้องสำหรับการพักผ่อน

มีการติดตั้งเครื่องจำหน่ายเครื่องดื่มเอาไว้ ซึ่งนักเรียนรับประทานอาหารและเครื่องดื่มในห้องนี้ได้ ซึ่งห้องนี้จะตกแต่งเป็นสไตล์คล้ายๆคาเฟ่ เพื่อให้นักเรียนสามารถใช้เป็นที่ผ่อนคลายและสนทนากับเพื่อนๆได้ด้วย ห้องถัดไปก็เป็นห้องสูบบุหรี่ที่ได้รับการดูแลอย่างสม่ำเสมอ

ห้องปรึกษา

เป็นห้องที่นักเรียนนักศึกษาสามารถปรึกษาด้าการเรียน การเรียนต่อ การหางานเป็นต้น ซึ่งหากนักเรียนมีปัญหาอื่นๆ ก็สามารถที่ที่จะปรึกษาได้ตลอดเวลา

ห้องที่ปรึกษา

เป็นห้องที่นักเรียนสามารถปรึกษาด้านการเรียน การทบทวน การเรียนต่อ และการหางานเป็นต้น ซึ่งหากนักเรียนมีปัญหาอื่นๆ ก็สามารถที่จะปรึกษาได้ตลอดเวลา

คอร์ส พิลาทิส

นอกจากชั้นเรียนภาษาญี่ปุ่นแล้ว แล้วยังเปิดคอร์สเพื่อสุขภาพสำหรับนักศึกษาด้วย นั่นก็คือ พิลาทิส ซึ่งทางโรงเรียนได้จัดเตรียมห้องฟิตเนสขนาดใหญ่เอาไว้ให้ และจะมีผู้เชี่ยวชาญการออกกำลังแบบพิลาทิสค่อยดูและสอนวิธีการที่ถูกต้องให้ ซึ่งการออกำลังกายแบบพีลาทิสนี้จะช่วยให้นักเรียนรู้สึกผ่อนคลายจากความเครียดอันเนื่องมาจากการเรียนได้ ซึ่งทางเราก็หึความสำคัญกับสุขภาพของนักเรียน จึงสนับสนุนการเรื่องกิจกรรมสันทนาการการออกกำลังในลักษณะนี้เรื่อยมา

ความรู้สึกของผู้เข้าร่วมฝึกอบรมนอกสถานที่

ในวันที่ 9 เดือนกุมภาพันธ์ ปี 2013 ช่วงกลางฤดฤหนาวอันหนาวเหน็บที่ประเทศญี่ปุ่น แอนได้มีโอกาสเข้าร่วมกิจกกรมการฝึกอบรมนอกสถานที่ครั้งที่ 73 ของทางโรงเรียน ตอนนั้นเราเดินทางไปยังเมืองฮอกไกโดเป็นหมู่คณะทั้งสิ้น 500 คน ซึ่งเมืองฮอกไกโดเป็นเมืองที่ใหญ่และเงียบมากๆค่ะ

ส่วนคุณพ่อคุณแม่ที่รับเป็นเจ้าบ้านให้ที่พัก พวกท่านใจดีมากๆครับ เวลาที่คุณพ่อทำอาหารเย็นมาให้พวกเราท่าน เราจะทานแบบเอร็ดอร่อย พลางดูทีวีกันไปด้วย พวกเราจบมื้ออาหารเย็นด้วยการกินอิ่มเต็มท้องมากๆเลยค่ะ ส่วนคุณแม่ก็แนะนำเรื่องราวที่เกี่ยวกับญี่ปุ่นมากมาย พวกเรารู้สึกยินดีมาก และหากมีโอกาสเราอยากจะกลับมาเมือง ชิเบสึ (Shibetsu 標津) แห่งนี้อีกรอบค่ะ ณกานดา หรือ คุณแอนต์ นักเรียนจากประเทศไทย แบ่งปันประสบการณ์จากการไปสัมนาเชิงปฏิบัติการช่วงเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2013 )